Nợ chi phí thông thường: tác hại của chúng và thời hạn đáo hạn
Chúng hết hạn sau bốn năm, lãi suất là 12% mỗi năm và không được tính lãi kép, và tài khoản được hội đồng phê duyệt đã là một văn bản có hiệu lực pháp lý. Phần quan trọng tiếp theo là: không điều nào trong số đó có thể bị thay đổi bởi quy định, ngay cả khi bạn đã ký vào đó.
Không điều nào trong số này có thể thay đổi bằng hợp đồng hoặc quy định.
Luật quy định rằng các điều khoản của điều khoản đó là vấn đề trật tự công cộng và áp dụng cho tất cả các chế độ sở hữu ngang hàng và các chung cư hiện có, bất kể các điều khoản hợp đồng hoặc quy định đồng sở hữu nào. Bất kỳ quy định nào thiết lập lãi suất cao hơn, tính lãi suất gốc hoặc kéo dài thời hiệu khởi kiện đều không có hiệu lực về mặt này — bất kể bạn đã ký bao nhiêu lần hoặc tòa nhà đó đã cũ đến mức nào. Nghị định-Luật 14.560, điều 14
Luật pháp quy định như thế nào về nợ?
Điều 14 của Nghị định-Luật 14.560 mang nội dung được sửa đổi bởi Luật 19.604 năm 2018. Phiên bản trước đó có nội dung khác, vì vậy bất kỳ văn bản nào trước ngày đó có thể đề cập đến một chế độ khác.
| Bản báo cáo được hội đồng thông qua nay đã trở thành văn bản có hiệu lực thi hành. | Bản kê khai chi phí do người quản lý lập và được hội đồng phê duyệt là một văn bản có hiệu lực pháp lý, miễn là các sự kiện này được chứng minh đầy đủ theo quy định của pháp luật. Không cần thủ tục pháp lý nào trước đó để xác định xem khoản nợ có tồn tại hay không; nó được thi hành. | Nghị định-Luật 14.560, điều 14 |
| Biên bản cuộc họp đóng vai trò là bằng chứng như một văn bản công khai. | Bản sao công chứng biên bản cuộc họp được tổ chức theo quy định hoặc pháp luật có giá trị chứng cứ như một văn bản công chứng. Do đó, chỉ cần xác định được nội dung cuộc họp là đủ: điều gây tranh cãi sau đó là số tiền, chứ không phải nghị quyết được thông qua tại cuộc họp. | Nghị định-Luật 14.560, điều 7 |
| Khoản nợ vẫn được cập nhật ngay cả khi không có ai đòi nợ bạn. | Số tiền được cập nhật theo Nghị định-Luật 14.500, bất kể việc thanh toán được yêu cầu thông qua thủ tục pháp lý hay trọng tài. Việc chờ đợi không làm đóng băng khoản tiền đó: nó giúp duy trì tính cập nhật theo lạm phát trong khi lãi suất vẫn được tính. | Nghị định-Luật 14.560, điều 14 |
| Lãi suất là 12% mỗi năm, và đó là mức tối đa. | Luật quy định mức lãi suất hàng năm là 12% đối với khoản nợ được cập nhật. Đây không phải là mức tối thiểu hay gợi ý: đây là điều luật quy định, và dưới đây là những gì xảy ra khi quy định xây dựng quy định khác. | Nghị định-Luật 14.560, điều 14 |
| Tiền lãi không được tính gộp. | Luật đã nêu rõ điều đó. Không có lãi kép: khoản nợ tăng theo cấp số nhân, chứ không phải theo cấp số nhân, đó là sự khác biệt giữa một khoản nợ có thể quản lý được và một khoản nợ không thể quản lý được. | Nghị định-Luật 14.560, điều 14 |
| Chúng hết hạn sau bốn năm. | Các khoản nợ phí sinh hoạt chung và phí bảo trì sẽ hết hạn sau bốn năm, và luật quy định tại Điều 1222 của Bộ luật Dân sự. Mỗi khoản trả góp đều có thời hiệu riêng tính từ ngày đến hạn thanh toán. | Nghị định-Luật 14.560, điều 14 |
Tiền được phân bổ như thế nào?
Mỗi người trả tiền tương ứng với giá trị căn hộ của họ.
Việc đóng góp vào chi phí quản lý, bảo trì và sửa chữa tài sản chung, cũng như phí bảo hiểm, được tính theo tỷ lệ thuận với giá trị của căn hộ hoặc đơn vị, không ảnh hưởng đến những thỏa thuận khác mà các bên đã nêu rõ. Luật 10.751, điều 5
Các căn hộ ở tầng trệt và tầng hầm không phải trả phí cầu thang hoặc thang máy.
Luật pháp quy định rõ ràng rằng họ không phải đóng góp vào việc bảo trì và sửa chữa cầu thang và thang máy, vì họ không phải là đồng sở hữu trong đó. Luật 10.751, điều 5
Chủ sở hữu căn hộ chịu trách nhiệm thanh toán mọi chi phí phát sinh bên trong tòa nhà.
Việc lát sàn, cửa ra vào, cửa sổ, trần nhà, trát vữa, sơn và sửa chữa nội thất là trách nhiệm của người sinh sống bên trong, chứ không phải của người đồng sở hữu. Luật 10.751, điều 6
Những quy tắc này không trả lời được câu hỏi gì.
Nếu bạn mua một căn hộ bằng tiền vay, bạn có trả hết nợ không?
Cả Điều 14 của Nghị định-Luật 14.560 lẫn Luật 10.751 đều không quy định rằng khoản nợ gắn liền với căn hộ. Điều mà các văn bản này quy định là quyền sở hữu thuộc về ai: người đồng sở hữu đang mắc nợ. Điều này không đủ để kết luận rằng người mua được giải phóng khỏi nghĩa vụ, bởi vì câu trả lời có thể đến từ các quy định khác và các điều khoản cụ thể của giao dịch. Cách tiếp cận thực tế, và điều không cần phải giải thích, là yêu cầu bằng chứng về khoản nợ của căn hộ từ người quản lý TRƯỚC KHI ký kết, và đảm bảo rằng tình trạng nợ được ghi nhận trong cả hợp đồng mua bán sơ bộ và giấy chứng nhận quyền sở hữu.
Câu hỏi thường gặp
- Khoản nợ dùng cho chi phí sinh hoạt chung ở Uruguay sẽ hết hạn khi nào?
- Sau bốn năm. Điều này được nêu trong Điều 14 của Nghị định-Luật 14.560, được sửa đổi bởi Luật 19.604 năm 2018, và tham chiếu đến Điều 1222 của Bộ luật Dân sự. Mỗi đợt trả góp có thời hạn riêng kể từ ngày đến hạn.
- Họ có thể tính lãi suất bao nhiêu cho các khoản phí chung quá hạn?
- Mức lãi suất 12% mỗi năm được áp dụng cho khoản nợ được cập nhật, và lãi suất không được tính gộp: không có lãi chồng lãi. Hơn nữa, số tiền được điều chỉnh theo Nghị định-Luật 14.500 ngay cả khi không ai khởi kiện bạn.
- Liệu các quy định về xây dựng có thể quy định mức lãi suất khác hoặc thời hạn khác không?
- Không. Luật quy định rằng các điều khoản của điều đó là vấn đề trật tự công cộng và áp dụng cho tất cả các chế độ sở hữu ngang hàng và các chung cư hiện có, bất kể các điều khoản hợp đồng hoặc quy định đồng sở hữu nào. Các quy định thiết lập lãi suất cao hơn, tính lãi suất gốc hoặc kéo dài thời hiệu khởi kiện đều không có hiệu lực trong trường hợp này.
- Họ có thể kiện tôi về các khoản chi phí chung mà không cần xét xử không?
- Bản kê chi phí do người quản lý lập và được hội đồng phê duyệt có giá trị pháp lý, với điều kiện các thông tin này được chứng minh đầy đủ theo quy định của pháp luật. Nói cách khác, không cần thủ tục pháp lý nào trước đó để xác định tính hợp lệ của khoản nợ: quá trình chuyển thẳng đến việc thi hành án, và biên bản hội đồng đóng vai trò là bằng chứng dưới dạng văn bản công khai.
- Ai sẽ trả tiền thang máy nếu tôi sống ở tầng trệt?
- Bạn không phải trả khoản phí đó. Điều luật 10.751 quy định rõ ràng rằng chủ sở hữu tầng trệt và tầng hầm không phải đóng góp vào việc bảo trì và sửa chữa cầu thang và thang máy, vì họ không phải là đồng sở hữu của chúng.
- Các khoản chi phí chung được phân bổ như thế nào giữa các căn hộ?
- Theo tỷ lệ giá trị của từng căn hộ hoặc đơn vị, không ảnh hưởng đến các điều khoản đã được các bên quy định rõ ràng. Việc phân chia không được thực hiện đều nhau trừ khi có thỏa thuận khác.
- Nếu tôi mua một căn hộ mà vẫn còn các khoản phí chung chưa thanh toán, tôi có phải trả chúng không?
- Cả Điều 14 của Nghị định-Luật 14.560 lẫn Luật 10.751 đều không quy định khoản nợ gắn liền với căn hộ; thay vào đó, chúng quy định quyền sở hữu thuộc về ai, tức là người đồng sở hữu mắc nợ. Điều này không đủ để kết luận rằng người mua được miễn trách nhiệm, vì câu trả lời có thể nằm ở các quy định khác và các điều khoản cụ thể của giao dịch. Điều không thể tranh luận là việc yêu cầu người quản lý chứng minh khoản nợ của căn hộ trước khi ký kết và ghi nhận tình trạng nợ trong hợp đồng mua bán sơ bộ và giấy chứng nhận quyền sở hữu.
- Liệu việc tạm dừng thanh toán và chờ đến khi thời hiệu khởi kiện hết hạn có đáng giá không?
- Khoản nợ không bị đóng băng trong khi bạn chờ đợi: nó được cập nhật theo Nghị định-Luật 14.500 ngay cả khi không ai yêu cầu, và nó tăng 12% hàng năm. Và vì hóa đơn đã được phê duyệt là một văn bản có hiệu lực, nên việc đồng sở hữu không cần một vụ kiện kéo dài để bắt đầu thực thi. Thời hạn bốn năm có tồn tại, nhưng dựa vào nó là đặt cược rằng sẽ không ai làm gì trong bốn năm.
Cái này từ đâu ra vậy?
Del texto vigente de cada norma, no de un resumen. Última lectura: 3 de setiembre de 2026.
- Nghị định-Luật số 14.560, điều 14 — văn bản hiện hành (IMPO)
- Luật số 19.604 — luật quy định nội dung hiện tại của Điều 14 (2018)
- Luật số 10.751 — Luật Sở hữu theo chiều ngang (IMPO)