SUELDO Y APORTES

Trợ cấp thôi việc tại Uruguay: số tiền là bao nhiêu và thời hạn yêu cầu bồi thường là khi nào.

Tiền trợ cấp thôi việc là một tháng tổng lương cho mỗi năm hoặc một phần của năm. hoạt động (Luật 10.489, điều 4). Không yêu cầu thâm niên tối thiểu: một phần thời gian cũng được tính là một năm đầy đủ. Giới hạn là sáu khoản thanh toán hàng tháng…trừ khi bạn đã đủ điều kiện nhận lương hưu, trong trường hợp đó mức lương hưu sẽ giảm xuống. baVà bạn có một năm kể từ khi chấm dứt để yêu cầu nó (Luật 18.091).

Không chỉ có một giới hạn.

Cụm từ hầu như luôn chỉ được trích dẫn một phần là Điều 4 của Luật 10.489, và toàn văn như sau: "với giới hạn là ba khoản thanh toán hàng tháng nếu họ đủ điều kiện nghỉ hưu và sáu khoản thanh toán hàng tháng "Cùng lắm thì không." Với cùng thâm niên, việc nằm ở một trong hai phía của ranh giới đó đồng nghĩa với việc nhận được một nửa lương. Bản tóm tắt công khai của MTSS chỉ đề cập đến giới hạn sáu năm, đây là giới hạn áp dụng cho hầu hết mọi người, nhưng giới hạn ba năm lại được nêu trong văn bản hiện hành.

Bạn phải trả bao nhiêu khoản phí hàng tháng?

Một tháng mỗi năm hoặc một phần của năm, tối đa đến giới hạn áp dụng. Cả hai cột đều tuân theo cùng một luật: luật này chỉ thay đổi nếu bạn được hưởng lương hưu.

Cổ vậtKhông có quyền hưởng lương hưuCó quyền hưởng lương hưu
1 năm trở xuống
1 tháng
1 tháng
2 tuổi
2 tháng
2 tháng
3 tuổi
3 tháng
3 tháng
4 tuổi
4 tháng
3 tháng
5 tuổi
5 tháng
3 tháng
6 tuổi
6 tháng
3 tháng
7 tuổi
6 tháng
3 tháng
10 tuổi
6 tháng
3 tháng

"Tháng làm việc" là tổng thù laoKhông chỉ là mức lương cơ bản: Bộ Lao động và An sinh Xã hội (MTSS) bao gồm trong lương cơ bản các khoản thanh toán có tính chất liên quan đến tiền lương, chẳng hạn như tiền thưởng thâm niên, hoa hồng trung bình và phụ cấp công tác phí cố định. Về tiền lương nghỉ phép, chính MTSS cũng lưu ý rằng tính chất liên quan đến tiền lương của nó vẫn còn gây tranh cãi, mặc dù đa số các án lệ đều bao gồm nó trong tính toán.

"Được hưởng quyền nghỉ hưu" nghĩa là gì?

Đây không phải là một cụm từ có thể được hiểu theo nhiều cách: Điều 5 của Luật 12.597 định nghĩa nó bằng hai con số, và chúng là tích lũy.

Hơn 10 năm kinh nghiệm và dịch vụ được công nhận.y40 tuổi→tối đa 3 khoản thanh toán hàng tháng

Thời gian công tác "được công nhận hoặc có thể được công nhận bởi quỹ hưu trí tương ứng" sẽ được tính. Nếu thiếu một trong hai điều kiện, giới hạn sẽ trở lại sáu năm. Điều kiện "hơn mười năm" rất khắt khe: chính xác mười năm là không đủ. Lựa chọn khác là đủ điều kiện nghỉ hưu. theo luật đặc biệtĐiều này là do họ tự chi trả, bất kể tuổi tác hay loại dịch vụ.

Nếu bạn làm việc một ngày

Điều luật 12.597 giải quyết trường hợp năm học chưa hoàn thành, đây là trường hợp phổ biến nhất và gây ra nhiều thắc mắc nhất.

hơn 100 ngày trong nămyít hơn 240→Lương 2 ngày cho mỗi 25 ngày làm việc.

Quá trình tính toán đã hoàn tất. Từng năm một, tính từ ngày bị sa thải trở về trước.Không tính theo năm dương lịch. Đối với phân số của một năm Điều 3 áp dụng cách tính tương tự "ngay cả khi phần lẻ không đạt đến một trăm ngày công". Và những ngày được trả lương do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nghỉ phép thường niên hoặc ngày lễ được tính là ngày làm việc (Điều 9).

Một số điện thoại bạn sẽ không tìm thấy ở đây

Một số ngày lương bồi thường cố định được luân chuyển mỗi năm. hoàn thành Về vấn đề lao động thời vụ, chúng tôi không công bố: thông tin này không xuất hiện trong văn bản của Luật 10.489, cũng không có trong Luật 12.597, hay trên các trang web của Bộ Lao động và An sinh Xã hội (MTSS) mà chúng tôi có thể xác minh. Chúng tôi muốn để trống thông tin này hơn là cung cấp cho bạn một con số mà chúng tôi không thể chứng minh bằng nguồn.

Bạn có thể yêu cầu bồi thường đến khi nào?

Đây là lý do khiến các khiếu nại chính đáng bị bỏ sót: do vấn đề lịch trình. Điều luật 18.091 quy định hai thời hạn khác nhau, và điều quan trọng là không được nhầm lẫn giữa chúng.

1

Hành động này sẽ hết hiệu lực sau một năm.

Kể từ ngày sau khi chấm dứt

Luật 18.091, điều 1

Các vụ kiện phát sinh từ quan hệ lao động phải tuân theo thời hạn một năm, tính từ ngày sau khi quan hệ đó chấm dứt. Việc chờ đợi "xem họ có gọi lại không" sẽ làm mất thời hạn đó.

2

Các khoản vay, sau năm năm

Kể từ khi chúng trở nên có hiệu lực

Luật 18.091, điều 2

Đây là hai điều khác nhau: thời hạn trong điều 1 là để thực hiện hành động, còn thời hạn trong điều 2 giới hạn ngược lại những khoản tín dụng nào được bao gồm trong yêu cầu đó.

3

Quá trình tại MTSS làm dừng đồng hồ.

Việc nộp hồ sơ đơn thuần đã làm gián đoạn đơn thuốc.

Luật 18.091, điều 3 và 4

Việc người lao động hoặc người đại diện của họ xuất hiện trước MTSS để yêu cầu phiên hòa giải đã làm gián đoạn thời hiệu, và điều 4 bổ sung rằng việc chỉ cần trình bày khiếu nại cũng làm gián đoạn thời hiệu, mà không cần bất kỳ thủ tục tiếp theo nào.

Các quy tắc quyết định số lượng

Mỗi luận điểm đều xuất phát từ một bài báo cụ thể, và một số luận điểm mâu thuẫn với những điều thường được coi là hiển nhiên.

Không yêu cầu thâm niên tối thiểu

Luật 10.489, điều 4 — MTSS, «Sa thải (chế độ chung)»

Tiền trợ cấp thôi việc được tính "cho mỗi năm hoặc một phần của năm", và Bộ Lao động và An sinh Xã hội (MTSS) khẳng định điều này một cách rõ ràng: không yêu cầu thời gian làm việc tối thiểu. Một nhân viên hưởng lương bị sa thải sau hai tháng sẽ được hưởng một tháng lương, vì phần thời gian không đầy đủ của tháng đó vẫn được tính là một năm.

Thời gian này được tính từ khi bắt đầu làm việc cho đến khi kết thúc công việc.

Luật 12.597, điều 2

Thời gian làm việc được tính từ ngày bắt đầu làm việc tại cơ sở cho đến ngày chấm dứt hợp đồng. Đối với lao động thời vụ, Điều 1 quy định thêm rằng việc tính toán được thực hiện theo từng năm, bắt đầu từ ngày chấm dứt hợp đồng và tính ngược lại, chứ không phải theo năm dương lịch.

Lương cơ bản là mức lương có hiệu lực vào ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

Luật 12.597, điều 6

Người lao động thời vụ hoặc người hưởng lương cố định được trả lương dựa trên mức lương thông thường có hiệu lực vào ngày bị sa thải, ngay cả khi mức lương đó được tính toán hồi tố từ ngày đó. Nếu tiền trợ cấp thôi việc đã được trả, thì phải tính toán lại.

Ngày nghỉ và ngày nghỉ do tai nạn vẫn được tính là ngày làm việc.

Luật 12.597, điều 9

Số ngày làm việc bao gồm cả những ngày mà người lao động nhận được lương, toàn bộ hoặc một phần, do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nghỉ phép thường niên hoặc ngày nghỉ lễ có lương. Đây không phải là những khoảng trống trong tính toán.

Người sử dụng lao động phải chứng minh hành vi sai phạm nghiêm trọng đó.

Luật 10.489, điều 4 — Luật 12.597, điều 10

Đây là nguyên nhân duy nhất loại bỏ quyền được bồi thường, và việc viện dẫn nguyên nhân này là chưa đủ: Điều 10 quy định gánh nặng chứng minh thuộc về phía người sử dụng lao động, người "phải chứng minh các sự kiện cấu thành hành vi sai phạm nghiêm trọng".

Công việc phục vụ trong gia đình yêu cầu làm việc liên tục trong một năm.

Luật 12.597, điều 7

Đây là trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc không có thâm niên tối thiểu: nhân viên giúp việc gia đình được hưởng trợ cấp thôi việc, nhưng phải có thâm niên tối thiểu một năm làm việc liên tục cho chủ lao động.

Số tiền phí cho mỗi phán quyết bao gồm phụ phí hàng tháng 1%.

Luật 12.597, điều 8

Khoản bồi thường phải trả theo phán quyết cuối cùng sẽ được tăng thêm một phần trăm mỗi tháng. Việc kiện tụng không làm đóng băng số tiền ở giá trị như ngày vụ kiện bị bác bỏ.

Câu hỏi thường gặp

Hãy đi theo lối này

Nguồn

Contrastado contra el texto de las leyes en IMPO y las páginas oficiales del MTSS el 30 de agosto de 2026. Esta página es informativa: ante una duda puntual vale lo que resuelva el organismo o el juez del caso, y un convenio colectivo de tu rama puede darte más que el mínimo legal. Hay además regímenes especiales de despido que esta página no cubre.