CONSUMO

Việc quay lại cửa hàng không phải là một quyền

Thời hạn năm ngày quy định tại Điều 16 áp dụng cho các giao dịch mua hàng từ xa. Các giao dịch mua hàng tại cửa hàng tuân theo chính sách được nhà bán lẻ quảng cáo, và phiếu đổi hàng không có thời hạn sử dụng.

Đã cập nhật 13 tháng 9, 2026 · qua Eduardo Airaudo


Luật pháp có cho phép bạn trả lại hàng đã mua tại cửa hàng không?

Không, và đây là quan niệm sai lầm phổ biến nhất. Quyền rút lại đơn hàng trong vòng năm ngày làm việc theo Điều 16 của Luật 17.250 áp dụng cho các giao dịch được thực hiện bên ngoài cơ sở kinh doanh, qua thư từ, điện thoại, truyền hình, máy tính hoặc các phương tiện tương tự: mua hàng trực tuyến, mua hàng qua điện thoại hoặc tại ki-ốt. Bộ Kinh tế tóm tắt điều này trong một câu: tại cửa hàng vật lý, người tiêu dùng đã có thể xem sản phẩm, do đó quyền rút lại đơn hàng không áp dụng. Vì vậy, nếu bạn mua một sản phẩm tại cửa hàng và kích thước không vừa, bạn không thích màu sắc, hoặc đơn giản là bạn thay đổi ý định, luật không bắt buộc doanh nghiệp phải chấp nhận sản phẩm hoặc hoàn tiền cho bạn. Hai yếu tố khác quyết định trường hợp của bạn, thường có lợi cho bạn hơn bạn nghĩ: chính sách đổi trả được doanh nghiệp quảng cáo và bảo hành theo luật định nếu sản phẩm bị lỗi. Nếu mua hàng trực tuyến, hướng dẫn này không áp dụng cho bạn: trong trường hợp đó, thời hạn năm ngày làm việc vẫn được áp dụng, với các trường hợp ngoại lệ được liệt kê trong Điều 16 bis.

Hãy chuyển đến một phần của hướng dẫn.

Buộc phải giao dịch là gì: chính sách đã được công bố

Bộ Kinh tế và Tài chính (MEF) đã nêu rõ điểm xuất phát: trong khuôn khổ chính sách thương mại của mình, nhà cung cấp được tự do quyết định có chấp nhận trả lại hoặc đổi hàng hay không, và có thể chọn không chấp nhận. Tuy nhiên, chính sách này phải được thông báo rõ ràng cho người mua trước khi giao dịch, và cả cho người nhận sản phẩm, ví dụ như khi đó là quà tặng. Một khi đã được thông báo, thông tin đó có tính ràng buộc: Điều 14 của Luật 17.250 quy định rằng tất cả thông tin được phổ biến bằng bất kỳ phương tiện nào đều ràng buộc nhà cung cấp đã yêu cầu phổ biến thông tin đó. Trên thực tế: nếu biển báo tại quầy thanh toán, hóa đơn hoặc trang web của cửa hàng ghi rõ rằng việc đổi trả được chấp nhận trong vòng ba mươi ngày, thì điều này có hiệu lực ngay cả khi nhân viên bán hàng nói với bạn điều ngược lại. Do đó, khi bị từ chối đổi trả, việc đầu tiên cần làm là chụp ảnh biển báo hoặc lưu ảnh màn hình chính sách đã được công bố, bao gồm cả ngày tháng. Nếu cửa hàng chưa bao giờ cung cấp thông tin này, thì những gì bạn có là thiện chí của doanh nghiệp, chứ không phải là quyền pháp lý.

Vé phạt, hạn chót và thanh toán: những gì họ có thể yêu cầu bạn

Trong phạm vi quyền tự do này, Bộ Kinh tế và Tài chính (MEF) liệt kê những gì các doanh nghiệp có thể làm: không cung cấp dịch vụ đổi trả, chỉ áp dụng cho các sản phẩm không nằm trong chương trình giảm giá hoặc thanh lý, luôn yêu cầu hóa đơn mua hàng hoặc đổi trả để xử lý, và đặt ra thời hạn tối đa cho việc này. Điều kiện vẫn giữ nguyên như trước: bạn đã được thông báo trước khi thanh toán. Đó là lý do tại sao hóa đơn đổi trả bạn nhận được khi mua quà tặng không chỉ là một cử chỉ đẹp; đó là điều cho phép bạn thực thi chính sách này. Có một điểm cần hiểu rõ liên quan đến hàng thanh lý. Nếu quần áo được đánh dấu là hàng thanh lý có lỗi, Điều 19 của luật yêu cầu tình trạng này phải được chỉ rõ ràng và dễ thấy, và Điều 37 loại trừ các lỗi rõ ràng mà bạn đã chấp nhận một cách rõ ràng khỏi các khiếu nại. Nếu bạn đã chấp nhận rõ ràng lỗi đó khi mua hàng, bạn không thể khiếu nại nữa; tuy nhiên, bạn có thể khiếu nại về một lỗi khác xuất hiện sau đó.

Phiếu mua hàng hay tiền mặt, và tỷ giá quy đổi là bao nhiêu?

Ba tiêu chí từ Bộ Kinh tế và Tài chính (MEF) giải quyết hầu hết các tranh chấp mua bán trực tiếp. Thứ nhất, nếu cửa hàng đưa cho bạn phiếu mua hàng thay vì tiền mặt, phiếu mua hàng đó không được hết hạn: Bộ giải thích rằng nếu phiếu mua hàng hết hạn mà không được sử dụng, cửa hàng sẽ được hưởng lợi bất chính, vì đã nhận được tiền mà không cung cấp bất cứ thứ gì đổi lại. Lý luận tương tự áp dụng cho thẻ quà tặng: nếu không được sử dụng, cửa hàng không thể giữ tiền. Thứ hai, nếu bạn mua một mặt hàng đang giảm giá, ví dụ như được giảm thuế VAT, trong dịp Black Friday, hoặc được giảm giá khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, việc đổi trả dựa trên giá gốc của sản phẩm mà không có giảm giá, tức là giá niêm yết. Thứ ba, nếu được hoàn tiền, số tiền hoàn lại là giá thực tế đã trả, không phải giá niêm yết. Nói cách khác: đổi một món đồ bạn đã mua với giá chiết khấu sẽ cho bạn phiếu mua hàng với giá niêm yết, và trả lại món đồ đó sẽ được hoàn lại số tiền bạn đã trả.

Nếu sản phẩm bị lỗi, bạn không phụ thuộc vào bất kỳ chính sách nào.

Những điều nêu trên áp dụng cho việc đổi trả vì lý do cá nhân. Khi sản phẩm có lỗi, tình huống sẽ khác, và biển báo "không đổi trả" không bảo vệ bạn: trong trường hợp không tuân thủ, Điều 33 của Luật 17.250 cho phép bạn lựa chọn giữa việc yêu cầu thực hiện, chấp nhận sản phẩm khác hoặc sửa chữa, hoặc chấm dứt hợp đồng với việc hoàn trả số tiền đã thanh toán, được điều chỉnh theo lạm phát, cộng với quyền được bồi thường thiệt hại. Sự lựa chọn là của bạn, vì vậy cửa hàng không thể ép buộc bạn chấp nhận phiếu mua hàng. Tuy nhiên, có thời hạn để khiếu nại. Theo Điều 37, khiếu nại về lỗi rõ ràng sẽ hết hiệu lực sau ba mươi ngày nếu sản phẩm không bền và sau chín mươi ngày nếu sản phẩm bền, tính từ ngày giao hàng; lỗi ẩn phải được phát hiện trong vòng sáu tháng và hết hiệu lực ba tháng sau khi chúng được phát hiện. Trong trường hợp lỗi rõ ràng, việc gửi khiếu nại bằng văn bản cho nhà cung cấp sẽ làm gián đoạn thời hạn cho đến khi họ từ chối khiếu nại của bạn một cách dứt khoát.

Làm thế nào để khiếu nại nếu họ từ chối đổi tiền cho bạn.

Hãy bắt đầu bằng cách liên hệ trực tiếp với cửa hàng và gửi khiếu nại bằng văn bản: một email hoặc tin nhắn nêu rõ những gì bạn đã mua, thời điểm mua, chính sách được quảng cáo của cửa hàng và yêu cầu của bạn, kèm theo ảnh chụp biển báo hoặc ảnh chụp màn hình trang web và hóa đơn. Nếu đó là lỗi sản phẩm, khiếu nại bằng văn bản này cũng sẽ làm gián đoạn thời hiệu khởi kiện đối với các lỗi rõ ràng. Nếu họ không phản hồi hoặc từ chối khiếu nại của bạn, bạn có thể nộp đơn khiếu nại lên Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng trực tuyến tại gub.uy. Việc này miễn phí và yêu cầu tài khoản người dùng gub.uy cấp trung cấp, ID kỹ thuật số, Abitab Digital Identity hoặc Antel TuID. Quá trình này mất khoảng 45 ngày, và bạn có thể kiểm tra trạng thái bằng cách gọi 0800 7005 sau 15 ngày làm việc kể từ khi cơ quan gửi khiếu nại của bạn đến nhà cung cấp. Trước khi bắt đầu quá trình, bạn nên biết cơ quan có thể làm gì và không thể làm gì cho bạn, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến yêu cầu của bạn: chúng tôi giải thích điều này trên trang web của Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng.

Từng bước một

  1. Hãy tìm hiểu chính sách đã được công bố. Biển báo, vé, điều kiện trên trang web hoặc cửa hàng: hãy chụp ảnh hoặc ghi lại kèm ngày tháng, vì đó là điều mà doanh nghiệp có nghĩa vụ phải làm.
  2. Phân biệt giữa hương vị và khuyết điểm. Nếu đó là vấn đề về kích cỡ, màu sắc hoặc do người mua hối hận, chính sách của cửa hàng sẽ được áp dụng; nếu đó là lỗi sản phẩm, chế độ bảo hành theo luật định sẽ được áp dụng và bạn có quyền lựa chọn giải pháp.
  3. Hãy gửi đơn khiếu nại bằng văn bản. Gửi email hoặc tin nhắn kèm theo vé và bằng chứng; trong trường hợp có lỗi rõ ràng, khiếu nại này sẽ làm gián đoạn thời hạn.
  4. Kiểm tra phiếu giảm giá và giá cả. Nếu bạn được tặng phiếu giảm giá, phiếu đó không có thời hạn sử dụng; nếu bạn mua sản phẩm trong chương trình khuyến mãi, việc đổi trả sẽ được thực hiện theo giá niêm yết.
  5. Nếu không nhận được phản hồi, hãy liên hệ với Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng. Việc khiếu nại được thực hiện trực tuyến tại gub.uy, hoàn toàn miễn phí, với tổng thời gian ước tính là 45 ngày liên tiếp.

Câu hỏi thường gặp

Nguồn