LICENCIA

Chế độ nghỉ phép và lương ở Uruguay

Hai mươi ngày nghỉ phép (Điều 12.590 Luật) và thêm một ngày nghỉ phép cứ sau bốn năm kể từ năm thứ năm trở đi. Tiền lương nghỉ phép bằng mức lương ròng hàng ngày và được trả trước khi bắt đầu làm việc.

Đã cập nhật 10 tháng 8, 2026 · qua Eduardo Airaudo


Bạn được hưởng bao nhiêu ngày nghỉ phép (theo chế độ nghỉ phép đầy đủ)?

Mọi nhân viên khu vực tư nhân đều được hưởng nghỉ phép hàng năm có lương. Tối thiểu là hai mươi ngày (Luật 12.590 điều 1), và để đủ điều kiện, bạn phải làm việc mười hai tháng, hai mươi bốn kỳ hai tuần, hoặc năm mươi hai tuần (điều 4). Thâm niên được cộng thêm vào đó, và đây là thang điểm hầu như không bao giờ được thể hiện bằng số: luật quy định "thêm một ngày nghỉ phép cho mỗi bốn năm thâm niên" cho nhân viên có hơn năm năm làm việc tại cùng một công ty, ngay cả khi công ty đã thay đổi chủ sở hữu (điều 2). Dịch sang lịch, như Bộ Lao động và An sinh Xã hội (MTSS) giải thích: bạn tích lũy ngày nghỉ thêm đầu tiên vào năm thứ năm, và ngày thứ hai vào năm thứ tám, có nghĩa là kể từ đó bạn cộng thêm một ngày cho mỗi bốn năm làm việc. Người có tám năm làm việc tại cùng một công ty có 22 ngày, và không có giới hạn: ngày thâm niên tiếp tục tích lũy không giới hạn. Hãy lưu ý sự khác biệt: ngày bạn tích lũy một năm sẽ được tính vào năm tiếp theo. Khi tính toán thời gian nghỉ phép, hãy chú ý đến một chi tiết: ngày lễ không được tính vào thời gian nghỉ phép—điều này được nêu rõ trong Điều 1, trừ khi một thỏa ước lao động tập thể đã được phê duyệt cho phép tính vào—nhưng thứ Bảy được tính, chính xác là vì chúng không phải là ngày lễ (như đã được Bộ Lao động và An sinh xã hội làm rõ, trích dẫn Nghị định 497/978). Tuy nhiên, Chủ nhật không được đề cập trong các quy định chung: Bộ Lao động và An sinh xã hội chỉ loại trừ rõ ràng ngày Chủ nhật đối với người lao động nông thôn, vì vậy đừng cho rằng chúng được khấu trừ. Điều được quy định là thời gian nghỉ phép không thể bắt đầu vào ngày nghỉ hàng tuần của bạn. Đó là một quyền bất khả xâm phạm: nó không thể được đổi lấy tiền để tiếp tục làm việc, trừ những trường hợp đặc biệt được pháp luật quy định.

Hãy chuyển đến một phần của hướng dẫn.

Giấy phép được tạo ra như thế nào?

Ngày nghỉ phép không được tích lũy cùng một lúc: nó được tạo ra trong suốt năm theo tỷ lệ thời gian làm việc. Một năm làm việc đầy đủ sẽ tích lũy đủ số ngày nghỉ; nửa năm, khoảng một nửa. Do đó, nếu bạn bắt đầu làm việc vài tháng trước, bạn đã bắt đầu tích lũy ngày nghỉ phép ngay cả khi chưa đạt đến tổng số ngày nghỉ tối đa. Hệ thống tích lũy theo tỷ lệ này cho phép tính toán số ngày nghỉ phép chưa sử dụng khi ai đó rời công ty trước khi sử dụng hết số ngày nghỉ phép. Ngày nghỉ phép được tích lũy trong khi làm việc, và một số khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như một số loại nghỉ phép đặc biệt, có thể được tính hoặc không được tính vào tổng số ngày nghỉ phép tùy thuộc vào quy định hiện hành.

Ai sẽ chọn ngày, bạn có thể để trống bao lâu và liệu bạn có thể chia nhỏ thời gian đó thành hai phần hay không.

Ba câu hỏi mà trên thực tế gây ra nhiều mâu thuẫn hơn cả việc tính toán ngày nghỉ phép, và cả ba đều được giải đáp bằng cùng một điều luật. Bạn không được chọn ngày: người sử dụng lao động sẽ ấn định ngày đó, tuân thủ các quy định do Cơ quan Hành pháp ban hành theo đặc điểm của từng ngành nghề, và có nghĩa vụ thông báo những ngày này, mặc dù bạn không phải là người nhận thông báo đó: Điều 5 nêu rõ "mọi người sử dụng lao động đều có nghĩa vụ thông báo cho Viện Lao động và Dịch vụ Liên quan Quốc gia về ngày mà nhân viên của họ sẽ nghỉ phép hàng năm." Việc thông báo được gửi đến cơ quan lao động không có nghĩa là bạn không cần được thông báo: Điều 5 kết luận bằng cách giao cho các quy định "mọi thứ liên quan đến việc thông báo cho người lao động và các tài liệu chứng minh việc tuân thủ pháp luật." Nói cách khác, nghĩa vụ thông báo cho bạn vẫn tồn tại; điều mà luật không làm là quy định cụ thể cách thức thông báo, và giao việc đó cho nghị định thi hành. Hiện nay, việc này được thực hiện như sau: Bộ Lao động và An sinh Xã hội (MTSS) làm rõ rằng, theo Nghị định 648/990, nghỉ phép năm không còn phải báo cáo cho Tổng Thanh tra Lao động và An sinh Xã hội, và theo Nghị định 658/991, danh sách nghỉ phép năm – với ngày bắt đầu và kết thúc của mỗi người lao động, có chữ ký của họ – được đưa vào Sổ đăng ký Lao động Thống nhất. Trên thực tế, danh sách có chữ ký này là nơi ghi chép ngày tháng của bạn và nơi thông báo được ủy quyền theo Điều 5 được chính thức hóa. Thứ hai, điều này không được để ngỏ: MTSS nêu rõ rằng kỳ nghỉ phải được thực hiện trong năm liền kề với năm phát sinh quyền, và bổ sung một chi tiết nhỏ để tránh tranh chấp – kỳ nghỉ không thể bắt đầu vào ngày nghỉ cuối tuần của người lao động. Và thứ ba, về việc chia nhỏ kỳ nghỉ: quy định tại Điều 1 là kỳ nghỉ phải được thực hiện trong một khoảng thời gian liên tục duy nhất. Việc chia nhỏ kỳ nghỉ là có thể, nhưng bạn không thể tự ý thỏa thuận với sếp: luật pháp cho phép điều này khi được ủy quyền bởi một thỏa ước lao động tập thể đã được phê duyệt hợp lệ, trong hai kỳ liên tiếp, với kỳ ngắn hơn không được ít hơn mười ngày. Nếu công ty bạn cho phép chia nhỏ kỳ nghỉ, bạn nên hỏi xem thỏa ước nào cho phép điều này.

Tiền lương nghỉ phép là gì?

El salario vacacional es una suma extra que se paga para el mejor goce de la licencia; en criollo, plata adicional para que puedas disfrutar tus vacaciones sin resentir tu presupuesto. Es distinto del sueldo que igual seguís cobrando durante la licencia: mientras estás de vacaciones percibís tu jornal de licencia y, además, este complemento aparte. Equivale, en términos generales, al cien por ciento del jornal líquido correspondiente a los días de licencia. La palabra clave es líquido: se calcula sobre el jornal ya descontados los aportes a la seguridad social, no sobre el nominal, lo que lo diferencia de otras partidas del recibo.

Cách tính toán và thời điểm thanh toán

Đối với nhân viên hưởng lương cố định, cách đơn giản để ước tính tiền nghỉ phép là lấy lương ròng, chia cho ba mươi để có lương ròng hàng ngày, rồi nhân với số ngày nghỉ phép. Đối với người lao động thời vụ, bạn nhân lương ròng hàng ngày với số ngày nghỉ phép tương ứng. Tiền nghỉ phép phải được trả trước khi bạn bắt đầu kỳ nghỉ, chứ không phải sau đó: ý tưởng là bạn sẽ đi nghỉ với số tiền đó trong tay. Tiền nghỉ phép được trả theo tỷ lệ số ngày bạn thực sự nghỉ, vì vậy nếu bạn chia kỳ nghỉ của mình, khoản phụ cấp cũng sẽ được chia theo số ngày trong mỗi giai đoạn.

Chế độ nghỉ phép và lương khi rời công ty

Nếu bạn nghỉ việc khi vẫn còn ngày nghỉ phép chưa sử dụng, bạn sẽ không bị mất chúng: trong khoản thanh toán cuối cùng, công ty phải trả cho bạn số ngày nghỉ phép chưa sử dụng và tiền lương nghỉ phép tương ứng đã tích lũy nhưng chưa sử dụng. Điều này áp dụng cho cả trường hợp tự nguyện nghỉ việc và bị sa thải. Đây là một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét kỹ các con số, vì nó phụ thuộc vào số giờ bạn đã làm việc trong năm hiện tại và số ngày nghỉ phép còn lại. Nếu cách tính toán họ đưa ra không bao gồm số ngày nghỉ phép bạn đã tích lũy kể từ kỳ trả lương trước, hoặc tiền lương nghỉ phép tương ứng, bạn nên yêu cầu làm rõ chi tiết trước khi hoàn tất thỏa thuận.

Nơi cần kiểm tra và lời giải thích

Đây là thông tin chung và không thay thế cho lời khuyên chuyên nghiệp phù hợp với tình huống cụ thể của bạn. Số ngày quy định trong Luật 12.590 là mức tối thiểu: cách tính toán các kỳ nghỉ cụ thể và đặc thù của từng ngành có thể khác nhau tùy thuộc vào thỏa ước lao động tập thể, và một thỏa ước có thể cải thiện mức tối thiểu theo luật định, chứ không bao giờ làm giảm mức đó. Bộ Lao động và An sinh xã hội công bố các tiêu chí chính thức và là nguồn tham khảo trong trường hợp có bất đồng với người sử dụng lao động. Nếu bạn nghi ngờ về cách tính lương nghỉ phép hoặc tiền nghỉ ốm, bạn có thể tham khảo ý kiến của Bộ Lao động hoặc một cố vấn lao động. Kế toán hoặc phiếu lương chi tiết của chính bạn có thể giúp bạn xác minh rằng số ngày và số tiền là chính xác.

Nguồn